Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Bộ Công an: Cần sớm xây dựng cơ chế can thiệp thị trường vàng

Chuyện lạ 15/05/2024 - 21:10

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng cần tập trung sửa đổi một số quy định về độc quyền vàng miếng SJC, tăng cường quy mô dự trữ vàng.

Bộ Công an: Cần sớm xây dựng cơ chế can thiệp thị trường vàng - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng cần tập trung sửa đổi, bổ sung một số quy định về độc quyền vàng miếng SJC. Ảnh: Quochoi.

Cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 4 và kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, Trưởng ban dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết thời gian qua, cử tri và người dân lo lắng giá vàng liên tục biến động và tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế và đời sống người dân.

Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ có giải pháp tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Đồng thời xử lý buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng thị trường bảo đảm cho thị trường vàng ổn định, minh bạch.

Trao đổi về vấn đề này, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết trước tình hình giá vàng biến động phức tạp, Bộ Công an đã tham mưu Thủ tướng nhiều vấn đề.

"Trong đó, kiến nghị các giải pháp quan trọng liên quan đến an ninh tiền tệ, an ninh quốc gia, tập trung sửa đổi, bổ sung một số quy định về độc quyền vàng miếng SJC, tăng cường quy mô dự trữ vàng, quản lý khuôn vàng miếng SJC tại nhà máy in tiền quốc gia...", ông nói.

Bên cạnh đó, Trung tướng Hùng cho biết Bộ Công an kiến nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương xây dựng, áp dụng cơ chế can thiệp của cơ quan quản lý vào thị trường vàng như các cơ chế can thiệp vào giá mua, giá bán, cơ chế can thiệp vào cung - cầu thị trường, kịp thời bổ sung quy định về biên độ chênh lệch tối đa giữa giá mua - bán vàng miếng.

"Đồng thời, cần ban hành quy định về trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến việc quản lý thị trường vàng gồm vàng miếng, sản xuất gia công vàng trang sức... Ngoài ra, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường...", ông nói.

Về phía Bộ Tài chính, lãnh đạo Bộ Công an cho rằng cần nghiên cứu ban hành quy định pháp lý kiểm soát nghĩa vụ thuế về kinh doanh vàng như bắt buộc xuất hóa đơn hàng điện tử online, quy định về thuế giá trị gia tăng, mã số, mã vạch...

Điều này nhằm ngăn chặn tình trạng mua vàng miếng, buôn bán vàng trang sức, mỹ nghệ không có hóa đơn, chứng từ, mua bán tự do... Đặc biệt, một số đơn vị cơ sở kinh doanh vàng miếng chưa được cấp phép nhưng bán chui cho người dân gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, Bộ Công an kiến nghị với UBND các tỉnh, thành phố cần quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh vàng của cá nhân, doanh nghiệp được cấp phép, không để xảy ra các đơn vị kinh doanh vàng vi phạm pháp luật như hiện nay, nhập lậu vàng, vàng giả, vàng giả SJC; kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm, đấu tranh, xử lý các vi phạm.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.