Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới

Kinh tế 13/02/2024 - 08:09

Tết Nguyên đán Quý Mão: Ăn Tết xa nhà, nhiều du học sinh Việt tự tay chuẩn bị các món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết Việt Nam như nem rán, canh măng hầm xương, thịt kho trứng...

Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 1 Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 2

Năm Giáp Thìn 2024, Duy Nghĩa (22 tuổi) đón cái Tết thứ hai tại Nhật Bản. Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán, sau ca làm việc đêm, dù rất mệt, Nghĩa vẫn chịu khó đi siêu thị, mua các nguyên liệu để nấu mâm cỗ mừng năm mới. Năm nay, vì bận đi làm, Nghĩa chỉ chuẩn bị các món đơn giản như nem rán, canh măng hầm xương và thịt bò xào rau củ. Trước đó, chiều 30 Tết, nam sinh đã sắp mâm ngũ quả, mua thêm chiếc bánh chưng, con gà luộc, quả giò để căn phòng có không khí Tết.

Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 3 Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 4

Tại Ohio (Mỹ), Phương Nhi (20 tuổi) cũng đón cái Tết xa nhà lần thứ 2. Sáng mùng 1 Tết, cô đã dậy từ sớm để đi mua nguyên liệu và nấu món thịt kho hột vịt - món ăn thường có trong mâm cỗ Tết của người miền Nam. Mất 3 giờ, Nhi mới hoàn thành xong món ăn này. Cô nấu thêm bát cơm trắng, luộc chút rau củ và thưởng thức món ăn trong ngày đầu năm mới.

Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 5

Trong khi đó, ở Pennsylvania (Mỹ), Phạm Quân (22 tuổi) đón Tết Nguyên đán cùng 9 người bạn khác. Đang đợt cao điểm thi giữa kỳ, Quân và các bạn chỉ kịp chuẩn bị món nem rán, các món còn lại như bánh chưng, bánh tét, gà ủ muối, giò chả sẽ đi mua ngoài. Dù chưa chuẩn hương vị quê nhà, với Quân và những du học sinh khác, đây vẫn là mâm cỗ đón năm mới đầy ý nghĩa.

Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 6

Đón Tết tại Pháp, Tiến Quốc (20 tuổi) dành thời gian ở bên những người bạn đã gắn bó với cậu từ những ngày đầu du học. Dù đã là năm thứ 2 đón Tết xa nhà, Quốc vẫn chưa quen với cảm giác này. Cậu nói rất nhớ nhà và nhớ đồ ăn mẹ nấu ngày Tết. Năm nay, do bận đi học và đi làm, nhóm du học sinh đón Tết vào tối mùng 2. Quốc chuẩn bị nem rán, thịt kho hột vịt, canh khổ qua, thịt heo luộc và tai heo ngâm mắm để đón Tết. Bánh chưng và giò thủ được nam sinh đặt mua bên ngoài. Ngoài ra, Quốc cùng các bạn cũng chuẩn bị thêm một nồi lẩu chay dành cho những bạn ăn chay.

Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 7 Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 8

Tối 30 Tết, Thanh Huyền (22 tuổi, ngoài cùng, từ phải sang) cùng bạn đón giao thừa tại Đức. Nữ sinh cho hay năm nay, các phụ huynh người Việt tại Đức đã chuẩn bị cho nhóm bạn rất nhiều đồ ăn, từ bánh chưng, gà luộc đến heo quay, nem rán, xôi gấc. Đón giao thừa xong, nhóm bạn cùng nhau đi xông đất và hái lộc tại nhà mẹ của một giảng viên (người Việt). Huyền nói cả bác gái và cô giáo đều rất tâm huyết, hỗ trợ nhóm du học sinh tại Đức rất nhiều.

Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 9 Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 10

Sáng mùng 1 Tết, Thanh Huyền tiếp tục đón Tết cùng cộng đồng điều dưỡng tại Berlin (Đức). Huyền cho biết sự kiện năm nay có biểu diễn Táo quân, tiết mục văn nghệ, nhảy sạp, giới thiệu tranh Đông Hồ và các trang phục truyền thống dân tộc. Sau đó, mọi người cùng nhau thưởng thức các món ăn có trong mâm cỗ Tết Việt do nhà hàng chuẩn bị.

Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 11 Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 12 Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 13 Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 14

Thu Hà (21 tuổi) cùng đồng hương đón Tết tại Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc. Dù xa nhà, Hà nói Tết ở đây vẫn đầy đủ như ở Việt Nam. Cô cùng các bạn du học sinh khác đã đến Đại sứ quán từ sáng 30 Tết để chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa. Các món ăn đều do sinh viên và kiều bào Maroc chuẩn bị. Một số món sẽ được gửi từ Việt Nam. Mùng 1 Tết, Hà tiếp tục tham gia chương trình Tết cộng đồng tại Đại sứ quán. Không chỉ thưởng thức các món ăn truyền thống, nữ sinh cùng mọi người lì xì và gửi nhau nhiều lời chúc năm mới.

Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 15 Ấm lòng với mâm cỗ năm mới của du học sinh Việt khắp thế giới - ảnh 16

Tại Đan Mạch, Khánh Linh (24 tuổi) mặc dáo dài hồng, đội mấn, đón Tết trong ký túc xá cùng khoảng 50 du học sinh nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan... Nữ sinh nói các bạn sẽ tự nấu đồ ăn đặc trưng của nước mình và chia sẻ với nhau. Từ tối 29 Tết, Linh đã tự tay gói gần 200 chiếc nem rán để mời các bạn. Nguyên liệu từ bánh tráng, mọc nhĩ, nấm hương đều được Linh mang từ Việt Nam qua. "Nem rán là món ăn hết đầu tiên. Các bạn rất thích món này và ăn được cả nước mắm. Nhiều bạn ngỏ ý xin công thức, còn trêu mình là mở nhà hàng bán món này", Khánh Linh chia sẻ.

Sách về nghề giáo

Nếu độc giả có hứng thú với nghề giáo - một nghề nghiệp đặc biệt và đang trải qua những biến động lớn, mục Giáo dục giới thiệu một số lựa chọn:

Xin được nói thẳng (GS Hoàng Tụy) và Ước vọng cho học đường (GS Huỳnh Như Phương): Cuốn sách của hai nhà giáo tiên phong tại Việt Nam với nhiều suy nghĩ và những trăn trở của hai ông về tương lai nền giáo dục nước nhà.

Nghề giáo qua các tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng: Tình thầy trò trong các tác phẩm văn chương nổi tiếng khiến độc giả cảm động bởi các nhân vật đã làm được những việc lớn lao, vượt xa chức trách của một giáo viên.