Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

1 dấu hiệu ở tai là "tín hiệu" cảnh báo hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm

Sức khoẻ 03/10/2023 - 17:27

Nhiều bệnh ung thư có thể ảnh hưởng tới chức năng thính giác.

Có hơn 200 loại ung thư phát triển từ nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể. Triệu chứng của từng loại sẽ phụ thuộc vào vị trí của khối u cũng như tuổi tác, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Tuy nhiên, có một số triệu chứng phổ biến cảnh báo nhiều loại ung thư khác nhau, ví dụ như đổ mồ hôi đêm, giảm cân không chủ đích và mệt mỏi. Theo Peter Byrom, một chuyên gia về thính lực người Anh, mất thính lực là triệu chứng ít phổ biến hơn nhưng cũng có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe nguy hiểm này.

“Mất thính lực đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của ung thư. Các khối u phát triển ở tai trong hoặc não có thể chèn ép dây thần kinh thính giác và gây ra những thay đổi về thính giác ở một hoặc cả hai tai”, vị chuyên gia thính lực cho hay. Theo đó, các bệnh mà chuyên gia Byrom đề cập tới là u dây thần kinh thính giác, u màng não.

1 dấu hiệu ở tai là

Mất thính lực cảnh báo nhiều bệnh ung thư nguy hiểm (Ảnh: Medpage Today)

“Ung thư vú hoặc ung thư phổi ở giai đoạn muộn có thể di căn lên vùng tai và gây mất thính giác. Một số bệnh ung thư ở trẻ em như u nguyên bào thần kinh não đôi khi cũng có triệu chứng sớm là mất thính lực”, chuyên gia Byrom nói thêm.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh liệt kê mất thính giác là triệu chứng cảnh báo của ung thư tai, ung thư vòm họng và các loại u não.

Một nghiên cứu được công bố trên The Journal of Medical Cases vào năm 2014 cho rằng mất thính lực đột ngột ở cả hai tai có thể là triệu chứng của ung thư vú ở phụ nữ.

Mất thính lực do điều trị ung thư

Mất thính lực không chỉ là triệu chứng cảnh báo ung thư mà còn là biến chứng của một số phương pháp điều trị ung thư, ví dụ như hóa trị.

Chuyên gia Byrom nói: “Các phương pháp điều trị ung thư, ví dụ như hóa trị, có thể dẫn tới tổn thương dây thần kinh thính giác và dẫn tới các vấn đề về thính giác. Bệnh nhân thường mất khả năng nghe âm thanh ở các tần số cao hơn. Tình trạng này thường chỉ xảy ra tạm thời, nhưng trong một số trường hợp có thể là vĩnh viễn”.

1 dấu hiệu ở tai là

Điều trị ung thư bằng hóa trị có thể ảnh hưởng tới chức năng thính giác (Ảnh: Washington State University)

Các chuyên gia của Trường Y Harvard (Mỹ) giải thích: “Mất thính giác là tác dụng phụ có thể gặp khi điều trị hóa trị ung thư, đặc biệt hóa trị bằng nhóm thuốc có thành phần bạch kim. Quá trình hóa trị có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các tế bào thính giác trong tai. Điều quan trọng là mất thính lực thường ảnh hưởng tới khả năng nghe âm thanh có tần số cao. Do đó, biến chứng này ảnh hưởng không quá lớn tới nhu cầu nghe hàng ngày của người bệnh”.

Tuy nhiên, chuyên gia Byrom lưu ý các vấn đề về thính giác không phải chỉ là triệu chứng của ung thư. Tích tụ quá nhiều ráy tai, nhiễm trùng tai, cao tuổi hoặc việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn đều có thể dẫn tới mất thính lực.

“Tuy nhiên, nếu đột ngột bị mất thính lực mà không tìm được nguyên nhân, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám sớm nhất có thể”, chuyên gia Byrom nhấn mạnh.